13 Tháng Bảy, 2024

Trường THPT Nguyễn Khuyến – Quảng Nam

Trường THPT Nguyễn Khuyến

Giới thiệu về trường

KHÁT VỌNG VƯƠN LÊN CỦA MỘT NGÔI TRƯỜNG

Trường THPT Nguyễn Khuyến tọa lạc trên trục đường dọc theo tuyến quốc lộ 1A ngang qua địa phận xã Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Từ đầu năm học 1998 – 1999, trường THPT bán công Nguyễn Khuyến được thành lập trên cơ sở tiếp nhận cơ sở vật chất của trường chuyên cấp 2 Nguyễn Hiền. Đây là một trường THPT bán công duy nhất của huyện Điện Bàn. Ngày 31/8/2009, theo quyết định số 2927/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Nam về việc chuyển đổi loại hình trường từ hệ bán công sang hệ công lập, trường đổi tên thành trường THPT Nguyễn Khuyến.

Năm học đầu tiên trường chỉ có 5 lớp 10 với 231 học sinh. Cán bộ, giáo viên, công nhân viên gồm có 09 người, còn lại mời giáo viên thỉnh giảng ở các trường bạn về tham gia giảng dạy. Đội ngũ giáo viên chưa ổn định, chất lượng học sinh đầu vào quá thấp, cơ sở vật chất còn rất nhiều thiếu thốn khi tiếp nhận từ một ngôi trường cũ với vài dãy phòng học manh mún, chắp vá. Đây là những thử thách lớn đối với nhà trường.

Xác định mục tiêu : Xây dựng kỷ cương học đường, nâng cao chất lượng giáo dục là nhu cầu khẩn thiết của nhà trường. Với sự đoàn kết và quyết tâm cao của Chi bộ, Ban giám hiệu, tập thể hội đồng sư phạm nhà trường, các khó khăn đã dần được khắc phục. Các hoạt động của nhà trường đã từng bước đi vào ổn định, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên.

Đội ngũ nhà trường không ngừng lớn mạnh, hiện nay nhà trường có 53 CB- GV-CNV. Trong đó 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn, có 02 GV có trình độ thạc sĩ. Nhiều CB-GV-NV nhận Huy chương và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục”, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhà trường đã từng bước đổi mới phương pháp dạy học ,tích cực ứng dụng CNTT và các phương tiện hiện đại vào việc quản lí, giảng dạy và học tập .

Nhà trường đã từng bước khẳng định được vị thế của mình so với các trường THPT khác trên địa bàn tỉnh. Từ sự ra đời đầu tiên là một trường thuộc hệ bán công, chất lượng học sinh đầu vào thấp, cơ sở vật chất gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với tất cả tâm huyết xây dựng và phát triển, hội đồng nhà trường đã từng bước trưởng thành. Đến nay, sau 15 năm hình thành và lớn mạnh, trường THPT Nguyễn Khuyến đã không ngừng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng. Đến năm học 2012 – 2013, trường có 24 lớp với 1082 học sinh. Song hành cùng với đó, chất lượng học tập và hạnh kiểm của học sinh mỗi năm đều tăng hơn. Số lượng học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh ngày càng nhiều. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp qua từng năm ngày càng cao. Mọi hoạt động của nhà trường đã từng bước được đổi mới. Cảnh quan sư phạm ngày một khang trang, sạch đẹp.

Cùng với việc giáo dục văn hoá và khoa học, nhà trường còn đạt nhiều kết quả trong giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và trong nhiều hoạt động khác. Phong trào văn hoá văn nghệ, TDTT trong học sinh luôn được quan tâm và phát triển mạnh.

Từ những thành tích đạt được, nhà trường đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý :

– Nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến

– Năm học 2011 – 2012 : trường được công nhận Tập thể lao động Tiên tiến xuất sắc, được UBND Tỉnh tặng Bằng khen.

– Chi bộ nhà trường có 20 đảng viên và liên tục nhiều năm liền đạt Trong sạch vững mạnh .

– Công đoàn nhiều năm liền đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc

– Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc.

Trong suốt 15 năm qua, cùng với những thăng trầm của lịch sử, trường THPT Nguyễn Khuyến đã có những bước phát triển vượt bậc. Nhà trường đã bước những bước đi ban đầu trong quá khứ 15 năm đầy khó khăn, vất vả và gian lao để có được một ngôi trường THPT Nguyễn Khuyến trưởng thành như hôm nay. Có được điều này chính là nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đã đầu tư cơ sở vật chất, sự năng động của Ban giám hiệu nhà trường trong công tác quản lý, đội ngũ giáo viên luôn được trẻ hóa, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, và hơn hết, đó là từ sự đồng lòng trong sự nghiệp trồng người của toàn thể Hội đồng sư phạm nhà trường. Hy vọng trong tương lai, hòa cùng với sự phát triển của đất nước, trường THPT Nguyễn Khuyến sẽ không ngừng vươn cao và vươn xa hơn nữa.